Lịch sử của ném phi tiêu-tiền thân là một vũ khí chiến đấu?

Ở Vương quốc Anh ngày nay có thể nhìn thấy phi tiêu từ châu u mọi nơi

Tên cũ của Darts là Butte, có nghĩa là “mông” trong tiếng Anh, nhưng nó thực sự có nghĩa là “mục tiêu” trong tiếng Pháp. Vào thời Trung cổ, trong thời kỳ Đế chế La Mã gửi quân đến cuộc thập tự chinh chống lại Đế quốc Anh, do yếu tố thời tiết, các hoạt động của binh lính bị hạn chế. Để thời gian trôi qua, họ đã cưa mặt cắt ngang của thân cây làm mục tiêu, ném dao và cung tên làm phi tiêu, thứ đã trở thành nguyên mẫu của phi tiêu.

Ngoài mặt cắt của cây khô, phần đáy thùng gỗ  thường được dùng làm mục tiêu. Trước Thế chiến thứ nhất, các quán bar của Anh đã phát triển các bảng phóng phi tiêu làm bằng gỗ cây; vào thế kỷ 19, Brian Gamlin người Anh đã thiết kế một “hệ thống tính điểm” để phân biệt các loại mục tiêu phi tiêu khác nhau., Khu vực tính điểm cũng cho phép phi tiêu bớt thành phần may mắn và có nhiều nội dung kỹ thuật hơn.

Lịch sử của phi tiêu

Năm 1314, “butte” chính thức xuất hiện trên văn đàn. Tuy nhiên, phi tiêu vào thời điểm đó là vũ khí ném 18 inch được sử dụng để cận chiến.

Năm 1457, tiền thân của môn thể thao phi tiêu “Puff and Dart” bị cấm ở Leicester.

Năm 1532, Nữ hoàng Anne Boleyn đã tặng cho vua Henry VIII món quà năm mới là một chiếc “phi tiêu”.

Năm 1546, “Phi tiêu” được đưa vào danh sách vũ khí bởi tàu Hải quân Hoàng gia Anh nổi tiếng Mary Rose.

Năm 1620, người ta nói rằng các linh mục Thánh giáo đã ném phi tiêu trên chiếc thuyền Mayflower đang đi đến Tân Thế giới của Bắc Mỹ như một trò tiêu khiển, nhưng nó không được ghi lại trong kho lưu trữ của các linh mục.

Năm 1880, những người chơi trò tung hứng ở thị trường Anh bắt đầu giới thiệu những tấm ván gỗ từ Pháp làm mục tiêu phi tiêu để thu hút mọi người đặt cược. Sau đó, nó trở nên phổ biến ở các quán bar trên toàn quốc.

Năm 1913, Thomas Buckle, một công nhân hàng rào thép gai từ Newbury, đã phát minh ra Yorkshire Dartboard và tăng phạm vi điểm từ 1 lên 20, tạo thành thứ mà chúng ta quen thuộc ngày nay phương pháp tính điểm theo dãy các con số.

Năm 1925, Hiệp hội Phi tiêu Quốc gia được thành lập tại London, và mục tiêu phi tiêu nhân ba London đã được thông qua để thiết lập các quy tắc chính thức của trò chơi. Đường ném đã mượn thuật ngữ từ một trò chơi khác vào thời điểm đó và được gọi là đường khúc côn cầu.

Năm 1927, Tin tức thế giới báo cuộc thi Phi tiêu Cá nhân bắt đầu.

Năm 1937, môn thể thao phi tiêu lần đầu tiên xuất hiện trên TV. Đài BBC đã phát sóng trò chơi phi tiêu tại Cung điện Alexandra ở London.

Môn thể thao phi tiêu bị cấm ở Liverpool, Glasgow và Hodfield vào năm 1939.

Năm 1946, Giải vô địch phi tiêu thế giới đầu tiên được tổ chức tại London. Vào chung kết là Joe Hitchcock và Jim Pike.

Năm 1954, Tổ chức Phi tiêu Anh (British Darts Organization) được thành lập.

Năm 1965, Tom Barrett trở thành nhà đương kim vô địch đầu tiên của Giải vô địch phi tiêu cá nhân thế giới 

1973 Máy bay phi tiêu Harrows được thành lập.

Năm 1977, Hiệp hội Phi tiêu Thế giới xác định khoảng cách ném của cuộc thi phi tiêu là 2,37 mét.

Năm 1977, Bảng phi tiêu mềm bắt đầu phát triển ở Hoa Kỳ.

Vào ngày 21 tháng 2 năm 1989, người chơi phi tiêu Harrows Eric Bristow đã được Nữ hoàng Elizabeth II trao tặng Huân chương Đế chế Anh (MBE) tại Cung điện Buckingham, London.Để ghi nhận những đóng góp của ông cho môn thể thao phi tiêu và xuất khẩu các sản phẩm của Anh, ông là người chơi phi tiêu đầu tiên nhận được vinh dự này.

Năm 1992, Hiệp hội Phi tiêu Thế giới (sau đổi tên thành Hiệp hội Phi tiêu Chuyên nghiệp) PDC được thành lập.

Năm 2002, sau khi được truyền hình rộng rãi trên khắp các châu lục trên thế giới, môn thể thao phi tiêu đã trở thành một môn thể thao quốc tế đang phát triển nhanh chóng.

Năm 2003 Harrows kỷ niệm 30 năm thành lập.

Năm 2005, Eric Bristow bước vào Đại sảnh Danh vọng PDC Dart với tư cách là thành viên sáng lập của PDC.

Năm 2008, cuộc thi phi tiêu lớn nhất trong lịch sử, cuộc thi phi tiêu Harrows Cup đầu tiên đã được tổ chức thành công tại 20 thành phố trên khắp Nhật Bản.

Năm 2010, thông qua nghiên cứu và phát triển mới nhất của Cemented Carbide, dòng Harrows ICE “Ice” được sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất đã được ra mắt.

Năm 2011, Black ICE được  tung ra , đây là một thành công chưa từng có.

Trong năm 2017 và trong tương lai, Harrows sẽ tiếp tục tạo ra thế hệ sản phẩm phi tiêu mới thông qua thiết kế tiên tiến và khả năng nghiên cứu phát triển.

Với trang bị ngày càng tinh vi và luật chơi, môn thể thao phi tiêu cũng thu hút nhiều người tham gia hơn, đầu những năm 1970, nó lan rộng khắp lục địa Châu Âu, đồng thời “Liên đoàn phi tiêu thế giới” được thành lập để quảng bá môn thể thao thú vị này.

Thiết bị phi tiêu thường xuất hiện trong các quán bar và là một chương trình phụ quan trọng của những người uống rượu. Những người bạn không uống rượu có thể đặt câu hỏi “Làm thế nào bạn có thể bắn phi tiêu chính xác khi đã uống rượu?” Việc ném phi tiêu không thể dựa lực mạnh mà phải thả lỏng hết mức có thể. Vì vậy, nhiều người chơi phi tiêu cũng thích thả lỏng cơ thể bằng một lượng rượu vừa phải, điều này đương nhiên thu hút những người buôn rượu. Việc tài trợ cho một cuộc thi phi tiêu cũng khiến cả hai gắn bó hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.